LỄ TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG, BẰNG KHEN CHO LÃNH ĐẠO QUỐC HỘI, CÁC CƠ QUAN CỦA UBTVQH, CÁC CƠ QUAN CỦA QUỐC HỘI VÀ VĂN PHÒNG QUỐC HỘI

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào, 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và ngày Quốc khánh 02/9, ngày 19/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH, các Cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.
Chủ tịch Quốc và các đại biểu làm lễ chào cờ

Tham dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc hiển; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ.

Tới dự buổi Lễ còn có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các Ban, Viện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực Đảng ủy, các đoàn thể và các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội.

Về phía khách mời có các đồng chí đại diện của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ và các đồng chí đại diện cho Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương.

Trong không khí chào mừng 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-29/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/92020), tại buổi Lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc ôn lại kỉ niệm truyền thống cách đây 75 năm. Theo đó, ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội Tân trào - tiền thân của Quốc hội Việt Nam đã triệu tập Đại hội Tân trào với hơn 60 đại biểu tham dự đại diện cho 3 miền Bắc Trung Nam.

 
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi lễ

Đại hội đã thể hiện lòng quyết tâm cao, quyết định những vấn đề mang tính số 1 như thông qua chính sách, nhất trí tán thành chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng. Trong không khí khẩn trương, ngày 19/8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã dành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền đã về tay nhân dân. Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chỉnh phủ lâm thời đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Qua đó khẳng định, nước Việt Nam được hưởng tự do độc lập, sự thật Việt nam đã thành một nước tự do độc lập, toàn thể dân tộc Việt Nam đã dành toàn bộ tinh thần, tính mạng, của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy.
 
Tổng Thư ký Quốc hội chia sẻ, Cách mạng tháng Tám là một sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đã phá tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp và phát xít Nhật, là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các dân tộc thuộc địa, nhân dân bị áp bức, bóc lột. Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, nước ta từ một nước thuộc địa đã trở thành một nước độc lập với chế độ dân chủ cộng hòa, nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người dân độc lập tự do, làm chủ nước nhà. Cách mạng tháng tám là thắng lợi của sự đoàn kết toàn dân, ý chí tự chủ tự cường, là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài kiên cường bất khuất của nhân dân ta, được tôi luyện qua các phong trào cách mạng, là thắng lợi của Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, tiếp nối thành công của Cách mạng tháng Tám, 75 năm Đảng và Nhân dân ta đã viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đỉnh cao là chiến thắng điện biên phủ năm 1924 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, là tổng cuộc tiến công nổi dậy năm 1975 giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Nhờ quyết tâm đoàn kết của nhân dân ta, từ một nước kinh tế kém phát triển trở thành một nước kinh tế phát triển khá trong khu vực, đời sống nhân dân được cải thiện, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, vì thế uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Những thành tựu to lớn đó là tiền đề quan trọng để chúng ta tiếp tục hưởng ứng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khẳng định đường lối của Đảng đúng đắn, sáng tạo, quan điểm chủ nghĩa xã hội của Nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và sự phát triển của lịch sử.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, ra đời trong khói lửa của những cuộc chiến tranh cách mạng, Quốc hội Việt Nam là hình tượng của độc lập dân tộc, đại đoàn kết dân tộc, hiện thân ý chí kiên cường và nghị lực phi thường của dân tộc việt nam. gần 75 năm qua, Quốc hội đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò của cơ quan đại diện cao nhất của Nhân dân.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh 02/9, 75 năm Quốc dân Đại hội Tân trào, chúng ta tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của đất nước, của quốc hội, đồng thời ghi nhận thành tích xuất sắc tập thể, cá nhân trong quá trình công tác, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Quốc hội đã trao tặng 3 Huân chương Lao động Hạng nhất, 7 Huân chương Lao động Hạng nhì, 5 Huân chương Lao động Hạng ba và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới những đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động Hạng nhất tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến lễ trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí đã, đang công tác tại cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân dịp kỳ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân trào, 75 Ngày Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh mùng 02/9.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để đạt được thành quả ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, cải tiến, kế thừa và phát huy kết quả thành tích. 75 năm qua, Hoạt động của Quốc hội từ ngày Đại hội Tân trào, qua nhiều thế hệ kế tiếp nhau, kế thừa để xây dựng nền móng cho đất nước và các hoạt động Quốc hội có được ngày hôm nay, đó là có sự đóng góp to lớn của tất cả các thế hệ cán bộ, lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam, của các cơ quan thuộc Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của Văn phòng Quốc hội cũng như những sự cống hiến của nhiều đồng chí, trong đó có những đồng chí được trao tặng phần thưởng hôm nay.

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các phần thưởng, Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho thấy đây là niềm tự hào của mỗi cá nhân cũng như các đồng chí đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội. Thể hiện sự tôn vinh, ghi nhận, tri ân đối với các đóng góp, công lao của các đồng chí. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các đồng chí dù trong bất kì hoàn cảnh nào, trên cương vị công tác nào vẫn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của người đại biểu nhân dân và hướng tới mục đích phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc và có đóng góp cho hoạt động tiếp tục đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngày càng có nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách Trung ương và địa phương sẽ có những thành tích đóng góp xuất sắc để được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý để tôn các hoạt động, những đóng góp cho Quốc hội và đất nước.

Thay mặt các đồng chí được tặng Huân chương và Bằng khen, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, dù tiếp tục công tác hay sở hữu chế độ cũng sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, nâng cao năng lực, trình độ, uy tín để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân; cho sự nghiệp xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền và vững mạnh hơn./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Minh Thành - Trọng Quỳnh (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Từ khóa:

huân chương, cơ quan

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1089
  • Tháng hiện tại: 33948
  • Tổng lượt truy cập: 2221174