Lãnh đạo Quốc hội gặp mặt nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2017), sáng 5/3, tại phòng Thăng Long- Nhà Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội đã gặp mặt các nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo nữ các cơ quan của Quốc hội, UBTVQH, các Bộ, Ban ngành Trung ương... Đây là dịp nhằm tôn vinh vị trí, vai trò của người phụ nữ, đồng thời là dịp để các đại biểu tham dự trao đổi về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, bình đẳng giới, trẻ em, phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng đồng chủ trì buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng và các đại biểu tham dự

Tham dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Lê Thị Nga, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà.

Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của các nữ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước tại Việt Nam, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo nữ các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Bộ, Ban ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các nữ đại biểu tham dự nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; gửi lời cảm ơn và tôn vinh những phụ nữ ưu tú, những người đã góp phần không nhỏ vào thành công chung và cho mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cách đây hai năm, vào tháng 3 năm 2015, trong những ngày chuẩn bị tiến tới Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức tại Việt Nam, cũng chính tại phòng Thăng Long- Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc gặp mặt lãnh đạo nữ và các vị nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế nhân dịp kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, IPU- 132 đã thành công tốt đẹp, Tuyên bố Hà Nội “Các mục tiêu phát triển bền vững: biến lời nói thành hành động” đã được các nghị sĩ đến từ 133 nước và 23 tổ chức nghị viện quốc tế đồng thuận thông qua. Đó là một văn bản quan trọng phản ánh tầm nhìn, cam kết hành động của các nghị viện thành viên IPU vì phát triển bền vững, với cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm, vì lợi ích người dân, quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu. Tuyên bố Hà Nội đã phác thảo hành động mà nghị viện cần xem xét để thực hiện các mục tiêu và theo dõi tiến độ thực hiện tại đất nước mình. Văn kiện này đã được trình tại Hội nghị của các nhà lãnh đạo IPU tại New York và tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc tháng 9 cùng năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt                                     Ảnh: Q. Khánh

Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững đã được Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 9/2015, Quốc hội Việt Nam đã, đang tích cực phát huy vai trò của mình trong việc ban hành, sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật có liên quan để tạo cơ sở pháp lý phù hợp; chuyển hóa các mục tiêu phát triển bền vững vào các quyết định và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội dài hạn và hàng năm; đồng thời bố trí ngân sách quốc gia để đảm bảo thực hiện và tăng cường hiệu lực giám sát việc thực hiện các mục tiêu ấy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, gắn bó trong mục tiêu chung, các nữ đại biểu Quốc hội cũng đã tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và góp phần nâng cao chất lượng hoạt động trong Quốc hội, nhất là những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới. Do đó, tiếp nối Quốc hội khóa XII và khóa XIII, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội thành lập tháng 10 năm 2016.

Hoan nghênh các kết quả của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong hai nhiệm kỳ qua và những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, trong thời gian tới, cùng với việc thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới, hướng đến bình đẳng thực chất, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội, nội dung hoạt động của Nhóm sẽ đi sâu hơn vào các các mục tiêu phát triển bền vững như xóa nghèo; cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người dân ở mọi lứa tuổi; đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở và công bằng, nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, việc làm đầy đủ và năng suất và công việc tốt cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia; có biện pháp khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của biến đối khí hậu v.v mà Việt Nam đã cùng với cộng đồng thế giới cam kết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa chúc mừng các nữ đại biểu nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Đồng thời, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội cũng cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thiết thực, với những chương trình hành động mới, với hình thức hoạt động phong phú và đa dạng hơn nhằm góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ Việt Nam cũng như của các nữ đại biểu Quốc hội trong tiến trình phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, biến lời nói thành hành động, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn vì những hỗ trợ rất thiết thực, đắc lực của cộng đồng quốc tế mà đại diện là các nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Thông qua đó, Việt Nam đã được chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ các quốc gia, được hỗ trợ cả về nguồn lực và kỹ thuật để thúc đẩy tiến trình hội nhập, việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và đang đồng hành cùng Việt Nam nỗ lực  thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và vị đại biểu đại diện các cơ quan Quốc hội, các bộ, ngành, các địa phương đã luôn đồng hành cùng Quốc hội trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; để Quốc hội thực sự đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì lòng tự hào dân tộc và sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hy vọng các nữ đại biểu sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã có, truyền ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ phụ nữ kế cận hướng đến mục tiêu bình đẳng và tiến bộ cho tất cả mọi người.

Thay mặt Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phát biểu đáp từ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng- Chủ tịch Nhóm trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những tình cảm nồng ấm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho phụ nữ Việt Nam nói chung và cho Nhóm nói riêng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đoàn kết, hoạt động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cũng đã lắng nghe Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh giới thiệu về hoạt động của Nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV; nghe Đại sứ Cộng hòa Ireland, Đại sứ Cộng hòa Singapore, Đại sứ Liên bang Canada, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi, Đại sứ Vương quốc Hà Lan, Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Đại diện lâm thời Cộng hòa Colombia... chia sẻ về một số vấn đề liên quan đến quyền bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Theo Đại biện lâm thời Cộng hòa Colombia Claudia Liliana Zambrano Naranj: "với vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống, người phụ nữ đòi hỏi phải hy sinh nhiều hơn. Là một người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ do đó có rất nhiều thời điểm trong cuộc sống người phụ nữ bị vượt quá sức. Những lúc đó, họ phải sử dụng nội lực tuyệt vời để có thể hoàn thành những mục tiêu đã hoạch định, hòa quyện hài hòa vai trò của người phụ nữ trong gia đình cùng với mong ước chính đáng là được đóng góp những kỹ năng đạt được vào sự thành công của doanh nghiệp, cơ quan, đất nước..."

Nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thay mặt các đại biểu nam tham dự buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trân trọng gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, lãnh đạo nữ các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Bộ, Ban ngành Trung ương và các nữ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước tại Việt Nam, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam- những người phụ nữ giữ ngọn lửa tổ ấm gia đình- lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Tác giả bài viết: Theo Nguồn - Đức Phương (QH)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 10200
  • Tháng hiện tại: 184028
  • Tổng lượt truy cập: 2675631