Lãnh đạo tỉnh Bình Phước làm việc với Bộ TN&MT

Chiều nay 21-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nguyễn Văn Lợi cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn.

 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa tỉnh Bình Phước với Bộ TN&MT
 

Theo Nghị quyết số 149 ngày 13 tháng 12 năm 2018 của Chính phủtỉnh Bình Phước vượt chỉ tiêu phân bổ về đất ở nên đến năm 2020 tỉnh không còn chỉ tiêu đất ở để phân bổ cho các địa phương cấp huyện, không thực hiện được các dự án nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, nhu cầu chuyển đổi sang đất ở của người dân... Vì vậy, tỉnh kiến nghị Bộ TN&MT thuận chủ trương cho tỉnh bổ sung thêm hơn 835 ha đất ở tại nông thôn; điều chỉnh tăng 196,23 đất ở đô thị do nâng cấp đơn vị hành chính lên đô thị nhưng chưa được cập nhật vào điều chỉnh quy hoạch đất đến năm 2020; điều chỉnh 24,28 ha đất ở đô thị trong thống kê hiện trạng chưa đúng với thực tế.
 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết: Nhu cầu về thực tế đất ở hiện nay ở tỉnh rất lớn do quá trình đô thị hóa. Do vậy, tỉnh đề xuất Bộ TN&MT xem xét trình Chính phủ thuận chủ trương cho tỉnh Bình Phước trong năm 2019 và năm 2020 nhu cầu đất ở tại đô thị cần tăng thêm 306,35 ha.
 

Bi thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc

 

Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Nguyễn Văn Lợi cũng cho biết, tỉnh đang phối hợp với VNPT xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, quan trắc môi trường nước, tình hình ô nhiễm các khu công nghiệp, kiến nghị bộ hướng dẫn, hỗ trợ cho tỉnh.

 

Liên quan đến phát triển công nghiệp, tỉnh đề xuất Bộ TN&MT thuận chủ trương cho Bình Phước mở rộng 4 khu công nghiệp gồm Minh Hưng III, Minh Hưng Sikico, Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú; cho tỉnh thành lập thêm 2 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.000 ha. Đồng thời tỉnh cũng kiến nghị Bộ TN&MT tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn trong xử lý quyền sử dụng đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc được nhà nước giao đất khi thành lập doanh nghiệp có thay đổi mục đích sử dụng đất...
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Để tháo gỡ khó khăn về đất ở, tỉnh phải đề nghị Chính phủ bổ sung trên cơ sở điều chỉnh lại tổng diện tích theo quy hoạch sử dụng đất năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của Nghị quyết 55 ngày 23-4-2013 của Chính phủ, tức là tăng thêm 1.000 ha đất ở so với Nghị quyết 149.
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết: Việc thành lập các khu công nghiệp, trước hết phải có chủ trương đầu tư, có quy hoạch sử dụng đất của tỉnh. Trên cơ sở đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ giải quyết. Về cơ sở dữ liệu về đất đai, hiện nay Chính phủ chưa có nghị định và thiết kế khung, bộ đang triển khai, khi hoàn thành sẽ cung cấp, chuyển giao cho tỉnh. Vấn đề quan trắc môi trường, bộ sẽ hỗ trợ tỉnh 50% kinh phí và tư vấn, thiết kế xây dựng hệ thống quan trắc.

Những ý kiến liên quan khác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các cục, vụ liên quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị của tỉnh để giải quyết cụ thể.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 866
  • Tháng hiện tại: 33725
  • Tổng lượt truy cập: 2220951