Ngày 20/8/2013, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp và bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường

Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp và kết nối trực tuyến đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội trên cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên chất vấn
    Phiên họp thứ 20 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày 12/8/2013 và bế mạc vào ngày 21/8/2013, tại phiên họp lần này Quốc hội đã dành cả ngày làm việc 20/8 để chất vấn bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hồng Cường và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

    Tham dự  phiên chất vấn tại Bình Phước có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh như: Sở Tư pháp, sở Nội vụ, Ban Nội chính, sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công thương, sở Kế hoạch & Đầu tư, Thanh tra nhà nước, công an tỉnh và các phóng viên báo, đài địa phương.

   Phiên chất vấn gồm 2 nội dung chính, buổi sáng Quốc hội chất vấn bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hồng Cường về các vấn đề liên quan đến công tác tham mưu xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các Bộ, ngành và việc ban hành (và chậm ban hành) văn bản hướng dẫn thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thời gian từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến ngày 31/7/2013. Buổi chiều Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang xoay quanh việc quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản (vàng, cát,…) gắn với bảo vệ môi trường; kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai.

   Tại phiên chất vấn này nhiều đại biểu đã đưa ra quan điểm và chất vấn 2 bộ trưởng. Đối với lĩnh vực tư pháp, các đại biểu quan tâm nhiều đến việc nợ văn bản hướng dẫn thi hành Luật, một số đại biểu còn cho rằng Bộ Tư pháp quá dễ dãi trong vấn đề rút ra và đưa vào một số dự án Luật không đúng tiến độ, chất lượng không đảm bảo. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước yêu cầu Bộ trưởng Hà Hồng Cường nêu rõ trách nhiệm của mình đối với tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đồng thời đại biểu đặt vấn đề về việc xử lý đối với việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật và đưa vào chương trình các kỳ họp Quốc hội cũng như chương trình giám sát của các Ủy ban của Quốc hội vấn đề báo cáo tình trạng thi hành luật . Về lĩnh vực Tài nguyên và môi trường, nhiều đại biểu đã chất vấn bộ trưởng Nguyễn Minh Quang về vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đại biểu La Ngọc Thoáng (Cao Bằng), đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) ….Bên cạnh đó vấn đề quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường cũng được nhiều đại biểu quan tâm, đại biểu Danh út (Phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Quốc hội) cho rằng việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn có nhiều bất cập như không tổ chức đấu giá hoăc cấp phép khi hồ sơ không có giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép không có đánh giá tác động môi trường… Đa số các câu hỏi chất vấn của các đại biểu đều được các bộ trưởng trả lời một cách thẳng thắn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, bên cạnh đó cũng có một số nội dung được ghi nhận để nghiên cứu.

   Kết thúc phiên chất vấn chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao tình thần tham gia chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội và các Bộ trưởng. Qua phiên chất vấn này đại biểu cho rằng công tác quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật và tài nguyên môi trường chưa đạt chất lượng và yêu cầu đề ra, đại biểu đề nghị các Bộ trưởng phải tiếp thu các ý kiến chất vấn của các đại biểu để tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại hướng tới hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.


 
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

Thống kê

  • Đang truy cập: 49
  • Hôm nay: 10420
  • Tháng hiện tại: 228686
  • Tổng lượt truy cập: 2720289