Nhiều quy định chưa hợp lý trong dự thảo luật về phòng chống tham nhũng và tố cáo

Ngày 27-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp 2 dự thảo luật về phòng chống tham nhũng và tố cáo trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 21-5 tới.
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh và đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang chủ trì hội nghị.

Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật Tố cáo (sửa đổi) đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước nhiều lần lấy ý kiến đóng góp. Đây là 2 dự thảo luật được các đại biểu góp ý và cơ quan soạn thảo tu chỉnh nhiều lần để hoàn thiện hơn khi trình Quốc hội xem xét, đồng thời cũng là 2 dự thảo được sự quan tâm rất lớn của nhân dân cả nước.

Phó đoàn đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh ghi nhận ý kiến đóng góp của đại biểu

Dù đã xem xét, chỉnh sửa nhiều lần, hội nghị lần này đại diện các cơ quan chức năng của Bình Phước tiếp tục nêu lên nhiều điểm chưa hợp lý, thiếu sót trong cả 2 dự thảo luật.

KÊ KHAI TÀI SẢN: NHIỀU QUY ĐỊNH ÍT KHẢ THI

Đối với dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, nhiều đại biểu đồng tình và cho rằng:

Tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên phải kê khai được quy định trong pháp luật hiện hành và tiếp tục được đưa vào dự thảo là ít khả thi. Thực tiễn cho thấy quy định này không được tôn trọng, thực thi không nghiêm và cũng không có chế tài đối với trường hợp vi phạm.

Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh Trịnh Thị Hòa cho rằng: Dự thảo luật quy định bắt buộc chuyển đổi vị trí công tác là từ 2 năm đến 5 năm theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực là khó thực hiện. Bởi nhiều cơ quan, đơn vị chỉ có 1 vị trí, như kế toán chẳng hạn, nếu phải luân chuyển công tác thì thực hiện như thế nào?

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vũ Lương và Tổng biên tập Báo Bình Phước Đoàn Như Viêncùng cho rằng:

Dự thảo luật xác định 12 hành hành vi tham nhũng là chưa đầy đủ và cần quy định thêm một hành vi nữa là tham nhũng chính sách, lợi dụng chính sách để làm lợi cho bản thân, cho nhóm lợi ích.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vũ Lương cũng cho rằng: Công tác phòng chống tham nhũng có mục tiêu nhằm cụ thể hóa cá nhân chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành và dự thảo luật lần này cũng chưa có quy định cụ thể trách nhiệm của những người không đứng đầu. Nhiều nội dung sử dụng các thuật ngữ "đối tượng khác", "quy định khác"... rất khó thực hiện.

Tổng biên tập Báo Bình Phước Đoàn Như Viên cho rằng: Quy định người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được tuyển dụng nhiều đối tượng là người thân có thể vi phạm hiến pháp về quyền của công dân. Việc liệt kê các đối tượng như dự thảo cũng không sát thực tế và căn cứ để xác định biên độ liệt kê đến đối tượng nào cũng không rõ ràng. Vì thế, những nội dung này nên được áp dụng trong quy định của đảng, của tổ chức, không nên đưa thành luật.

Tổng biên tập Báo Bình Phước Đoàn Như Viên cũng cho rằng, dự thảo luật quy định đối tượng kê khai tài sản mở rộng tới công chức sẽ tạo nên áp lực lớn hơn về số lượng đối với cơ quan nhận bản kê khai, đồng thời phải xem xét đối tượng này có khả năng tham nhũng ở mức độ nào. Việc ngăn chặn quá xa như vậy có thể lại phản tác dụng. Quy định con chưa thành niên của người giữ chức vụ phải kê khai tài sản cũng không đầy đủ, vì con thành niên cũng là đối tượng có khả năng cao là người nhận tài sản tham nhũng...

CẦN QUY ĐỊNH THỜI HẠN GIẢI QUYẾT VÀ TRẢ LỜI TỐ CÁO

Dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý cụ thể:

Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Quách Thị Ánh cho rằng: Dự thảo luật quy định về hình thực tố cáo cần bổ sung trường hợp tố cáo bằng tin nhắn. Việc tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo dự thảo luật cũng chưa có quy định đối với trường hợp người gửi ghi là đơn khiếu nại, thư khiếu nại nhưng có nội dung là tố cáo. Cần có quy định rõ ràng vì trong thực tế nhiều trường hợp người dân thiếu kiến thức pháp luật không phân biệt được khiếu nại với tố cáo hoặc cố tính né trách nhiệm pháp luật của người tố cáo, dẫn tới khó khăn khi thực thi.

Nhiều đại biểu cùng cho rằng cần có quy định cụ thể về thời hạn giải quyết và trả lời tố cáo của cơ quan chức năng, cơ quan tiếp nhận tố cáo.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh cho rằng, dự thảo chưa đưa ra quy định đối với trường tố cáo sai sự thật, đặc biệt là đối với đối tượng là cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh Trịnh Thị Hòa cho rằng việc tiếp nhận và xử lý đơn thư tố cáo và thông tin từ báo chí chưa được quy định đầy đủ, rõ ràng.

Tổng biên tập Báo Bình Phước Đoàn Như Viên cho rằng quy định trường hợp khẩn cấp, người tố cáo cần được bảo vệ có thể trực tiếp đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo hoặc thông qua phương tiện thông tin liên lạc để đề nghị được bảo vệ ngay nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản đề nghị - là không kịp thời và chung chung, chưa kịp thời bảo vệ được người tố cáo cần bảo vệ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Hiện nay nước ta tham gia và cam kết nhiều quy định quốc tế, nên có nhiều vấn đề cần luật hóa và cũng có nhiều vấn đề khi áp dụng vào thực tiễn của đất nước còn vướng mắc. Khi xây dựng 2 dự thảo luật, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã có nhiều góp ý, trong đó có góp ý được tiếp thu, có góp ý chưa được tiếp thu. Các ý kiến của cử tri, góp ý của đại biểu rất sát thực tiễn và nhiều ý kiến chuyên sâu. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, chắt lọc và sẽ có góp ý với ban soạn thảo 2 dự luật tại kỳ họp tới.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - H. Nguyên (Báo BP)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 429
  • Tháng hiện tại: 34862
  • Tổng lượt truy cập: 2222088