Nỗi lo mùa điều

Cả tuần qua, đích thân Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các huyện đi thị sát tình hình thu hoạch điều trên địa bàn toàn tỉnh. Chuyến thị sát của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện không chỉ nhằm mục đích nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh vụ điều năm nay, mà còn hướng đến mục tiêu dài lâu hơn cho ngành điều của tỉnh phát triển bền vững. Làm thế nào để năng suất, chất lượng vườn điều ổn định trước diễn biến bất thường của thời tiết? Làm sao để doanh nghiệp chế biến hạt điều của Bình Phước tiếp tục đứng vững và dẫn dắt thị trường thế giới? Những câu hỏi đi kèm nỗi lo cho cây điều đang rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh để hạt điều Bình Phước được cả thế giới biết đến với “tên tuổi”: chất lượng số 1 toàn cầu.
Toàn huyện Bù Gia Mập hiện có hơn 25 ngàn ha điều trong thời kỳ kinh doanh với năng suất bình quân 1,4 tấn/ha. Mùa thu hoạch điều đang bước vào thời kỳ chính vụ nhưng nhiều diện tích điều của huyện vẫn đang còn bông, chưa cho trái. Người trồng điều thấp thỏm với nỗi lo mất mùa, mất cả giá cho dù tín hiệu đầu vụ có vẻ lạc quan.
 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp và huyện Bù Đăng
thăm vườn điều tại xã Bình Minh

Sau thị sát, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Nguyễn Xuân Hoan cho biết, tình hình năng suất vườn điều các xã phía Bắc của huyện có nhiều tín hiệu lạc quan, nhiều nhà vườn bước vào giai đoạn thu hoạch chính vụ. Nhưng diện tích điều thuộc các xã phía Nam của huyện mới ở thời kỳ đơm bông, kết trái. Không ít diện tích có dấu hiệu nghẽn bông dẫn đến tình trạng không đậu trái. Nổi lên ở các xã: Phước Minh, Bình Thắng, Bình Sơn, điều mới ra bông và có dấu hiệu khô bông. Đến thăm vườn điều của gia đình ông Lê Sỹ Loãng ở xã Bình Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Nguyễn Xuân Hoan chia sẻ: “Năng suất mùa điều năm nay chưa thể đoán định. Sự tác động của diễn biến thời tiết khó lường khiến nhiều vườn điều bị nghẽn hoa, khó kết trái. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng, phát sinh dịch bệnh bọ trĩ làm điều dễ bị khô bông, khô trái”.
 
Từ thực trạng này, lãnh đạo UBND huyện Bù Gia Mập khuyến cáo người trồng điều tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào canh tác để nâng cao năng suất. Đặc biệt, phủ bạt ủ lá cho vườn điều không chỉ giúp cây phát triển bền vững mà còn tăng năng suất từ 0,4-0,7 tấn/ha, có nơi tăng đến 1 tấn/ha. Trước tình hình hiện nay, nhiều hộ trồng điều đã bỏ mặc cho thời tiết định đoạt. Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập đề nghị người dân tập trung đầu tư chăm sóc để hướng đến mục tiêu khá khiêm tốn: mỗi cây điều tăng thêm 1kg. Theo đó, 25 ngàn ha điều của huyện Bù Gia Mập và hơn 1,7 triệu ha điều trên địa bàn tỉnh sẽ tạo thêm sản lượng không nhỏ so với nguồn thu của người trồng điều.
 

Mô hình phủ bạt ủ lá dưới tán điều không chỉ giúp cây phát triển bền vững mà còn nâng cao
năng suất vườn điều nhưng chưa được ứng dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất

Ở một góc nhìn khác, từ việc điều kém sản lượng sẽ dẫn đến chất lượng giống điều của mùa xuống giống sắp tới kém hơn. Đến thăm một vườn điều tại thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cầm trái điều và đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh khẩn trương thay đổi giống để nâng cao chất lượng, năng suất cho người dân, cải thiện lượng hạt điều giảm từ 200 còn 150-180 hạt/kg.

Thực tế nghiên cứu, sưu tầm của ngành nông nghiệp trên diện tích vườn điều của tỉnh đã tìm ra những giống điều cho năng suất, chất lượng ổn định trong mọi điều kiện thời tiết từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, việc tuyển chọn, tập hợp, nhân giống từng cây điều gắn liền với từng tiểu vùng khí hậu ở các huyện, thị xã hiện vẫn phụ thuộc vào các nhà làm giống.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Đông Kiểm (Đài PTTH và Báo Bình Phước)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 984
  • Tháng hiện tại: 33843
  • Tổng lượt truy cập: 2221069