PHÁT ĐỘNG GIẢI BÁO CHÍ “75 NĂM QUỐC HỘI VIỆT NAM”

Triển khai Kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên (6/1/1946-6/1/2021), chiều ngày 21/8, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và các đồng chí
Chủ trì Lễ phát động Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam".

Chủ trì Lễ phát động Giải báo chí có: Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”; Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí; Đồng chí Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thành viên Ban Chỉ đạo Giải báo chí, Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Đồng Trưởng ban Tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Tham dự Lễ phát động Giải báo chí có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện lãnh đạo, phóng viên của gần 90 cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

 
Đại diện lãnh đạo các đơn vị, phóng viên của gần 90 cơ quan thông tấn, báo chí dự Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam", cho biết chỉ một ngày sau khi đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị, một trong 6 nhiệm vụ cần thực hiện ngay là “Tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu để bầu ra Quốc hội”. Vượt qua muôn vàn khó khăn, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam của nhân dân ta đã được tổ chức thành công vào ngày 6/1/1946.

Kể từ đó đến nay, Quốc hội Việt Nam đã trải qua chặng đường gần 75 năm hình thành và phát triển. Trong quá trình đó, hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội không ngừng được cải tiến và đổi mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đồng hành cùng quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam, báo chí luôn đóng vai trò rất quan trọng.

 
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Trưởng ban
Chỉ đạo Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay, mỗi kỳ họp Quốc hội có sự tham gia đưa tin của hàng trăm cơ quan thông tấn báo chí. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự và đưa tin. Những hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cũng luôn nhận được sự quan tâm đưa tin, phản ánh kịp thời. Chất lượng tin, bài về Quốc hội ngày càng được nâng lên rõ rệt; đã có nhiều bài phân tích, bình luận sắc sảo; có nhiều phóng sự, chuyên đề khai thác các khía cạnh đa chiều của thực tiễn; từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đổi mới về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, nâng cao vị thế, hình ảnh của Quốc hội trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

Để ghi nhận sự đồng hành giữa báo chí với Quốc hội trong 75 vừa qua, được sự đồng ý của Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, đây là lần thứ hai Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí viết về đề tài Quốc hội. Việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

 
Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, phát huy tinh thần thi đua yêu nước kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, thay mặt ban Chỉ đạo, Ban tổ chức giải, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc hy vọng, các nhà báo, các cộng tác viên, các thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí sẽ gửi nhiều tác phẩm viết về đề tài Quốc hội tới Ban tổ chức.

Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng, việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên của cả nước bầu ra Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021). Đây cũng là dịp sinh hoạt chính trị của giới báo chí cả nước nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội tổ chức tốt Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” như kế hoạch đã đề ra.

 
Quang cảnh lễ phát động.

Tại Lễ phát động Giải báo chí, Ban tổ chức đã công bố các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí 75 năm Quốc hội Việt Nam” và Công bố Thể lệ Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Theo đó, Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” được áp dụng đối với 05 loại hình báo chí là: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí. Thể loại báo chí dự Giải gồm tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình. Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện.

Về điều kiện dự Giải: Các tác phẩm báo chí đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 01/01/2016 đến 31/10/2020 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí đều có thể tham dự Giải. Những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương được quyền dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”, nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi. Không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia. Tác phẩm báo điện tử dự giải phải là tác phẩm sáng tác lần đầu, không phải là phiên bản của báo in. Tác phẩm dự giải của tác giả vi phạm Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác không được xem xét. Các tác phẩm dự Giải phải có chữ ký xác nhận của lãnh đạo Báo, Đài hoặc lãnh đạo cấp Hội Nhà báo. Tác giả gửi tác phẩm dự thi tự chịu trách nhiệm về mọi vấn đề pháp lý liên quan đến tác phẩm.

Về đối tượng dự Giải: Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài dự Giải. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 05 người.

Về cơ cấu giải thưởng, gồm:  05 giải A, mỗi giải 40 triệu đồng; 10 giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 15 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 20 giải khuyến khích, mỗi giải 05 triệu đồng.

 
Thời gian nhận tác phẩm: Từ sau Lễ phát động Giải đến hết ngày 31/10/2020 (theo dấu Bưu điện). Dự kiến Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 04/ 01/2021.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Hội Nhà báo Việt Nam: Ban Thư ký Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. ĐT: 024.38.246.530 - 024.3935, 1071 - 097.262,8386. Hoặc Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, ĐT: 080,46326 - 0989792626 (Ngoài bì ghi rõ: Dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”).

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trọng Quỳnh (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 983
  • Tháng hiện tại: 33842
  • Tổng lượt truy cập: 2221068