QUỐC HỘI, UỶ BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI ỦNG HỘ, ĐỒNG HÀNH VỚI CHÍNH PHỦ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát biểu tại buổi khai mạc Phiên họp thứ 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận sự nỗ lực, tận tuỵ của Chính phủ đã rất khẩn trương, chủ động, vừa chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, vừa chỉ đạo kểm soát dịch bệnh.
Quốc hội đánh giá cao các biện pháp kịp thời, chủ động của Chính phủ

Ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trước đó, thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 07/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc chấp hành các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg cùng các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký ban hành Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện.
 
Sản xuất khẩu trang y tế - Nguồn Internet
 
Cụ thể, theo Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Nghị quyết nêu rõ, không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01/3/2020.

Nghị quyết giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 quy định tại khoản 1 Nghị quyết này và hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.

Đồng thời, giao Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế; Các cơ sở sản xuất có trách nhiệm báo cáo về năng lực sản xuất theo yêu cầu của Bộ Y tế.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy cũng như các các biện pháp kịp thời, chủ động của Chính phủ
 
Phát biểu tại buổi khai mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/02, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, ngay từ đầu năm, cả nước đã phải đối mặt với tình hình khó khăn là dịch bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 gây ra với mức độ diễn biến hết sức phức tạp. Chính phủ đã có những biện pháp phòng, chống dịch chủ động, chặt chẽ, tích cực... Người dân cũng chủ động phối hợp phòng ngừa.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực, tận tuỵ của Chính phủ đã rất khẩn trương, chủ động, vừa chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội vừa chỉ đạo kểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy cũng như các các biện pháp kịp thời, chủ động của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, các địa phương.

Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh

Cũng tại phiên họp thứ 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch này; Kiên quyết vừa chống dịch, không để dịch chồng dịch và vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp, chỉ đạo mà Chính phủ đề ra, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng cả nước chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn đầu năm và hoàn thành những nhiệm vụ của cả năm.

Với tinh thần Quốc hội đồng hành trong công tác chống dịch Covid-19, ngày ngày 09/3, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp tục ra thông báo về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra tại Văn phòng Quốc hội. Trong đó nhấn mạnh đến việc tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao tinh thần, ý thức, thái độ phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.
 
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị tỉnh Vĩnh phúc cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch bệnh

Trước đó, ngày 23/02, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra.

Tại đây, Đoàn công tác ghi nhận nỗ lực, cố gắng của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra trên địa bàn. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao ý thức, tinh thần tự giác của nhân dân Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, việc phòng chống dịch đã được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện rất quyết liệt, quản lý chặt chẽ đến từng đối tượng góp phần khoanh vùng dập dịch. Qua đó, cũng cho thấy trong những năm qua tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rất tốt công tác y tế dự phòng.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý báu để các tỉnh trong cả nước học tập, đồng thời nó cũng là kinh nghiệm thực tiễn để chúng ta tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực y tế, phòng chống dịch bệnh. Chia sẻ những khó khăn với Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh mong muốn Vĩnh Phúc sớm được công bố hết dịch, nhưng cũng đề nghị Tỉnh không lơ là, mất cảnh giác, mà cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch bệnh./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Thu Phương (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 514
  • Tháng hiện tại: 34947
  • Tổng lượt truy cập: 2222173