TIỂU BAN NỘI DUNG AIPA 41 HỌP CHUẨN BỊ CHO VIỆC TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM CHỦ TỊCH AIPA 2020 VÀ ĐẠI HỘI ĐỒNG AIPA 41

Chiều ngày 09/7, tại Nhà Quốc hội, Tiểu ban Nội dung AIPA 41 tổ chức cuộc họp để chuẩn bị cho việc tổ chức các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA41 Nguyễn Văn Giàu dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Tiểu ban Nội dung Vũ Hải Hà chủ trì cuộc họp. 

Tham dự cuộc họp có Thường trực Ủy ban Đối ngoại; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành hữu quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Chính trị đã cho ý kiến về việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 bằng hình thức trực tuyến. Sau thành công của Hội nghị cấp cao bằng hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã đồng ý tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 bằng hình thức trực tuyến, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9/2020.

 
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA41 Nguyễn Văn Giàu phát biểu

Tại cuộc họp, thừa ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ đã cho biết kết quả hội nghị Cấp cao ASEAN trong thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 6 và những vấn đề cần sự phối hợp của AIPA 41. Theo đó, Hội nghị cấp cao ASEAN 36 được tổ chức tháng 6 vừa qua tại Hà Nội là lần đầu tiên một Hội nghị cấp cao được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Mặc dù diễn ra với thời gian ngắn nhưng Hội nghị đã đạt được những kết quả tốt đẹp trên tất cả các mặt; tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng cộng đồng phát triển của ASEAN; cho dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn thể hiện tinh thần chủ động, thích ứng để vượt qua mọi khó khăn dưới tác động của dịch bệnh.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ, việc chuyển đổi hình thức họp trực tuyến cũng có nhiều khó khăn, thách thức về: Công tác tuyên truyền, bố trí kỹ thuật, đảm bảo an ninh mạng, tâm lý tham dự họp của lãnh đạo các quốc gia…, đồng thời nêu lên một số kiến nghị về việc phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội để tổ chức tốt Đại hội đồng AIPA 41 với phương thức trực tuyến. Cụ thể, vấn đề trao đổi thông tin giữa các quốc gia tại thời điểm dịch bệnh khá khó khăn; phương thức giải quyết nhanh những yêu cầu đặt ra; thông báo sớm về các lịch trình hoạt động cần được lưu ý.

 
Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ báo cáo một số nội dung

Thông báo về tình hình thực hiện vai trò Chủ tịch AIPA 2020 của Quốc hội Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020, cũng như những vấn đề nội dung phục vụ các hoạt động trong năm Chủ tich AIPA 2020 và đại hội đồng AIPA 41, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Trưởng Tiểu ban Nội dung AIPA 41 Vũ Hải Hà cho biết, mặc dù có sự điều chỉnh về thời gian nhưng ngay khi có quyết định thành lập, Tiểu ban Nội dung và các Tiểu ban khác đã triển khai tốt các hoạt động đề ra. Cụ thể các Hội nghị, tọa đàm liên quan đến vai trò chủ tịch AIPA cuả Việt Nam đã được tổ chức thành công. Hiện tại còn các hoạt động về văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững; ngoại giao nghị viện tiếp tục được chuẩn bị tổ chức vào cuối tháng 7/2020.
 
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Trưởng Tiểu ban Nội dung AIPA 41 Vũ Hải Hà
báo cáo tại cuộc họp

Để phục vụ những công việc của Tiểu ban, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Trưởng Tiểu ban Nội dung AIPA 41 Vũ Hải Hà cho biết, Tiểu ban đã chia ra thành các Tổ giúp việc theo các lĩnh vực chuyên môn về các nhóm vấn đề như: Nhóm nội dung về Phiên toàn thể Đại hội đồng; nhóm Nội dung Ủy ban Chính trị; Nhóm nội dung Ủy ban Kinh tế; Nhóm nội dung Ủy ban Xã Hội; Nhóm nội dung Ủy ban Tổ chức; Nhóm nội dung Nghị sỹ trẻ; Nhóm nội dung song phương. Trưởng Tiểu ban Nội dung Vũ Hải Hà đề nghị, sau buổi họp này, các nhóm sẽ làm việc, triển khai các hoạt động công việc chuyên môn trong thời gian tới.

Tham gia ý kiến tại cuộc làm việc, các thành viên Tiểu ban Nội dung khẳng định sẽ phối hợp tốt với các Nhóm, Tổ giúp việc để đảm bảo triển khai tốt các nội dung đề ra; đông thời đề nghị cần có kế hoạch tuyên truyền đậm nét về Chương trình nghị sự này không chỉ trên kênh tuyên truyền của Quốc hội mà trên cả các kênh tuyên truyền của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết đây là buổi làm việc mang tính khởi động, những vấn đề mà các đại biểu đưa ra tại cuộc họp rất xác đáng; cần tiếp tục có sự hỗ trợ, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, đảm bảo bám sát chủ đề, gắn kết những chủ đề tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và chủ đề AIPA 41 phù hợp với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Trưởng Tiểu ban Nội dung AIPA 41 Vũ Hải Hà nêu rõ, trong thời gian tới, Tiểu ban cần tiếp tục phối hợp tổ chức các Hội nghị trong năm chủ tịch, trong đó có Hội nghị hợp tác về văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững. Đối với các chương trình nghị sự cũng như những phiên họp của các Ủy ban, đề nghị cần có sự trao đổi với các cơ quan chủ trì của Chính phủ để có các chủ đề ưu tiên trong khối ASEAN. Đồng thời, tại cuộc họp cũng đã có sự điều chỉnh, thống nhất về phân công nhiệm vụ, các nhóm chủ động thống nhất cách thức làm việc đảm bảo kết quả cao. Ngoài ra, đối với các vấn đề về kỹ thuật, Tiểu ban Nội dung sẽ trao đổi với các Tiểu ban, bộ phận có liên quan để đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện làm việc tốt nhất./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Hồ Hương- Trọng Quỳnh (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 937
  • Tháng hiện tại: 33796
  • Tổng lượt truy cập: 2221022