Tăng cường công tác phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội trên đài PTTH địa phương để đáp ứng nhu cầu thông tin của cử tri.

Trong 2 ngày 20 và 21/8/2013, tại TP Đà Nẵng, Trung tâm thông tin, Thư viện và Nghiên cứu khoa học Văn phòng Quốc hội tổ chức Tọa đàm về công tác phối hợp sản xuất, cung cấp tin hình và tư liệu hình ảnh cho các Đoàn đại biểu Quốc hội. Hội nghị có sự tham gia của 15 đoàn đại biểu Quốc hội, các phóng viên được phân công đưa tin về hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội của 15 tỉnh, thành trong cả nước. Tham luận của đ.c Vũ Ngọc Long, phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Phước tại Hội nghị
          I -  Sự cần thiết phải tăng cường công tác phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội trên Đài PTTH địa phương:
          Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn địa diện cho nhân dân cả nước ; là người thay mặt nhân  dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Cử tri có quyền được theo dõi và giám sát hoạt động của Đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH đặc biệt là tại các kỳ họp Quốc hội.  Qua đó cử tri muốn biết những tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của mình gửi gắm đã được đại biểu Quốc hội và Đoàn Đại biểu Quốc hội phản ánh đến kỳ họp như thế nào, có đầy đủ không, có chính xác không? Quốc hội, chính phủ và các Bộ, ngành trung giải quyết vấn như thế nào? đó là nguyện vọng  hết sức chính đáng của cử tri.
          Qua các cuộc tiếp xúc cử tri và từ các kênh thông tin khác, có thể thấy, cử tri rất quan tâm đến thông tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, nhất là các bản tin thời sự  trên Đài truyền hình Trung ương và trên đài PTTH địa phương.  Tuy nhiên, thời gian qua, thời lượng phát sóng về hoạt động của Đại biểu Quốc hội của kỳ họp Quốc hội trong bản tin VTV 19h rất hạn chế. Thường chỉ đủ thời gian  để điểm qua tin tức và đưa tin về những ý kiến phát biểu của một số đại biểu tiêu biểu - những ngôi sao của “nghị trường” như các đại biểu Dương Trung Quốc, Trần Du Lịch, Cao Sỹ Kiêm… Tại các phiên họp toàn thể, nếu may mắn cử tri tỉnh nhà có thể được  thấy hình ảnh đại biểu Quốc hội của tỉnh phát biểu vài giây trên VTV1, còn đa số ý kiến phát biểu của ĐBQH các tỉnh không được điểm tin. Các phiên họp thảo luận tổ, do Quốc hội chia thành nhiều tổ đại biểu, nên Đài truyền hình trung ương VTV chủ yếu ghi hình, điểm tin về hoạt động của một số tổ tiêu biểu như các Đoàn ĐBQH Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Như vậy, hoạt động của Đoàn ĐBQH của các tỉnh, thành phố trên bản tin thời sự 19h của VTV1 phần nào chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH của cử tri các địa phương. Cử tri mong mỏi được theo dõi đại biểu của mình phát biểu, mang tâm tư, nguyện vọng của mình tới kỳ họp, nhưng thời lượng phát sóng trên VTV chưa được đáp ứng được yêu cầu, trong khi bản tin thời sự của Đài PTTH địa phương, vì nhiều lý do ( sẽ đề cập ở phần sau) chưa đưa tin đầy đủ về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội. Do đó, khi các Đoàn ĐBQH tỉnh khi về tiếp xúc cử tri ở địa phương thường nhận được thắc mắc của cử tri rằng, sao ĐBQH tỉnh ít phát biểu thế ? không thấy Đài truyền hình trung ương đưa tin. Đó là băn khoăn, trăn trở của ĐBQH và văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trong suốt nhiều nhiệm kỳ.
Chính vì vậy, tăng cường phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trên Đài PTTH tỉnh là giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu thông tin của cử tri.

          II- Thực trạng đưa tin của Đài PTTH tỉnh về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước trong thời gian qua:
         Trong các nhiệm kỳ trước, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước chưa có điều kiện cử phóng viên cùng tham dự kỳ họp. Hoạt động đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH trên Đài PTTH tỉnh hầu như chưa được đặt ra một cách chính thức, chủ yếu do thư ký Đoàn ĐBQH tỉnh đảm nhiệm. Sau khi đại biểu Quốc hội phát biểu, Thư ký Đoàn ĐBQH liên hệ với trung tâm thông tin VPQH nhận băng ghi hình, ( thường là qua ngày sau mới có bnăg hình), gửi qua đường bưu điện về Đài PTTH tỉnh để biên tập lại, đưa tin. Do tin tức về đến địa phương quá chậm, nên Đài PTTH tỉnh thường chỉ biên tập và đưa tin trong các chuyên mục, hoặc đưa vào mục điểm tình hình thời sự tuần qua. Nhìn chung, chất lượng ghi chưa có gì đặc sắc, chỉ có một lăng hình ĐBQH phát biểu từ đầu đến cuối. Rất khó khăn cho việc biên tập và đưa tin.
Mặc dù vậy, đó cũng đã  là nỗ lực cố gắng rất lớn của Thư ký Đoàn ĐBQH và Đài PTTH địa phương. Nhiều Đoàn còn để băng hình đến cuối kỳ họp mới nhận để về làm tư liệu. Nhìn chung, việc đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước  trong các nhiệm kỳ trước còn khá mờ nhạt, chưa đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của cử tri.
Từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đặc biệt quan tâm và tăng cường cho công tác thông tin, tuyên truyền. Đoàn thường xuyên cử phóng viên cùng tham dự kỳ họp để đưa tin về hoạt động của Đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian diễn ra kỳ họp. Trước kỳ họp thứ 3, khi Phóng viên Đài PTTH các tỉnh còn được vào ghi hình tại Hội trường, Đài PTTH tỉnh Bình Phước thường xuyên đưa tin về hoạt động của ĐBQH và Đoàn ĐBQH tại kỳ họp, một ngày 2 tin: bản tin trưa và bản tin tối. Được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, từ kỳ họp thứ 4 đến nay, phóng viên Đài PTTH tỉnh không được ghi hình tại hội trường, chỉ được tác nghiệp tại trung tâm báo chí và trong các buổi thảo luận tại tổ…,  Đài PTTH tỉnh chỉ còn duy trì được tin trên bản tin thời sự buổi tối.
           Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn khi tác nghiệp tại kỳ họp, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của Phóng viên, biên tập viên đài PTTH tỉnh, sự phối hợp của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đặc biệt là sự giúp đỡ quý báu của trung tâm thông tin, Văn phòng Quốc hội, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đến nay, Đài PTTH tỉnh thường xuyên có những bản tin sinh động, kịp thời về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước nói riêng và hoạt động của Quốc hội nói chung trong thời gian diễn ra kỳ họp. Được cử tri và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

          III. Những khó khăn, vướng mắc trong việc phối hợp sản xuất, cung cấp tin hình cho Đài PTTH tỉnh trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội:
          Mặc dù đã đạt được những kết quả ban đầu rất đáng ghi nhận, việc đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trên Đài PTTH tỉnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là:
           (1) Văn phòng Quốc  hội chưa có chủ trương thống nhất về việc tăng cường công tác đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH trên Đài PTTH địa phương . Từ kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIII đến nay, Phóng viên đài PTTH các tỉnh, thành phố không được trực tiếp ghi hình tại Hội trường trong các phiên họp toàn thể. Chỉ được tác nghiệp tại trung tâm báo chí và tại các buổi thảo luận tổ đại biểu. Đây là thiệt thòi rất lớn cho phóng viên Đài PTTH các tỉnh, thành phố trực tiếp phục vụ, đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tại kỳ họp Quốc hội.
         Việc không được trực tiếp tác nghiệp tại các phiên họp toàn thể là rào cản lớn nhất trong việc nâng cao chất lượng phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trên Đài PTTH địa phương.  Bởi lẽ,  không được ghi hình tại hội trường, phóng viên  không thể có được những hình ảnh đầy đủ, sinh động về hoạt động của ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp; Mặt khác, nếu không cảm nhận được không khí của nghị trường, khi tiếp nhận hình ảnh do Trung tâm thông tin cung cấp, biên tập viên của Đài PTTH  tỉnh cũng không thể sản xuất bản tin một cách sinh động và có hồn được. Vì thế, bản tin gửi về Đài PTTH địa phương phát sóng không đạt được chất lượng cao nhất. Đó là chưa kể, phóng viên không có điều kiện phỏng vấn Đại biểu Quốc hội bên hành lang kỳ họp để làm rõ thêm vấn đề, cung cấp cho cử tri địa phương có cái nhìn toàn diện về những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của kỳ họp.
Mặt khác, không được ghi hình trực tiếp tại Hội trường, phóng viên không đủ tư liệu, hình ảnh và thông tin để có thể kịp biên tập để phát trên bản tin thời sự ngay trong ngày.  Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng, đành phải biên tập lại, phát trên bản tin trưa hôm sau. Tính thời sự ít nhiều bị ảnh hưởng, cử tri không được tiếp cận kịp thời thông tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.
           (2) Chế độ đãi ngộ và các điều kiện bảo đảm cho phóng viên Đài PTTH các tỉnh, thành phố tác nghiệp tại kỳ họp còn nhiều hạn chế, bất cập. Văn phòng Quốc hội thời gian qua chưa coi phóng viên Đài PTTH các tỉnh là thành viên chính thức trong bộ phận giúp việc của Đoàn ĐBQH tại kỳ họp. Do đó, phóng viên Đài PTTH tỉnh khi tác nghiệp tại kỳ họp, ngoài sự hỗ trợ về vật chất của Đoàn ĐBQH tỉnh, phóng viên thiếu thốn đủ thứ : Cơ sở vật chất kỹ thuật hỗ trợ rất hạn chế, điều kiện tác nghiệp khó khăn, thiếu phương tiện di chuyển... Có thể kể đến điều kiện tối thiểu là tín hiệu Wifi để truyền dữ liệu về Đài PTTH tỉnh tại các nhà khách Quốc hội rất yếu, không ổn định.
Chế độ chính thức cho phóng viên Đài PTTH các tỉnh, thành phố phục vụ Đoàn ĐBQH chưa có ( hiện Văn phòng Quốc hội chỉ  bố trí phòng và chế độ có chế độ ăn nghỉ cho đại biểu, thư ký và lái xe. Còn phóng viên Đài PTTH phải tự túc hoàn toàn).  Mặc dù Đoàn ĐBQH hỗ trợ ăn nghỉ, nhưng tại kỳ họp Phóng viên không tránh khỏi cảm giác chạnh lòng khi đi làm việc, phục vụ Quốc hội, phục vụ nhân dân, nhưng chưa được ghi nhận. Đơn cử như khi Văn phòng Quốc hội trong thời gian diễn ra kỳ họp có tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, ngoài ĐBQH, cũng chỉ mời thêm lãnh đạo và chuyên viên phục vụ các Đoàn ĐBQH. Phóng viên các Đài PTTH không được mời.
           (3) Năng lực sản xuất, cung cấp băng hình của trung tâm thong tin, thư viện và nghiên cứu khoa học mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng lực lượng còn mỏng, thiết bị kỹ thuật chưa được đầu tư đúng mức nên chất lượng tin, hình cung cấp cho các Đoàn chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các Đoàn ĐBQH trong việc phản ánh, đưa tin về hoạt động của ĐBQH  và Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố.
            (4) Sự phối hợp của Đài PTTH tỉnh với Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp còn nhiều hạn chế.  Đài PTTH tỉnh chưa gắn kết giữa bản tin trong tỉnh hang ngày với tin hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh do phóng viên từ kỳ họp chuyển về. Do dó, cử tri chưa có cái nhìn toàn cảnh, đa chiều  và mối liên hệ của những vấn đề quan trọng của đất nước mà Quốc hội đang bàn thảo và vấn đề cụ thể của địa phương. Ví dụ, khi Quốc hội thảo luận về dự thảo sửa đổi điều 170 Luật doanh nghiệp, phóng viên gửi tin về nội dung phát biểu của Đại biểu Quốc hội tỉnh về điều 170, Đài PTTH tỉnh sẽ đưa tin về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do bất cập của Luật doanh nghiệp…, qua đó, cử tri sẽ thấu hiểu vì sao Quốc hội lại xem xét sửa đổi điều 170, luật Doanh nghiệp.

          IV. Một số kiến nghị:
         Từ thực trạng nêu trên, để góp phần tăng cường phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH trên đài PTTH địa phương,  tác giả kiến nghị một số vấn đề:
           (1) Văn phòng Quốc hội thống nhất về mặt chủ trương và tạo điều kiện cho các Đoàn ĐBQH phản ánh, đưa tin về hoạt động của ĐBQH và Đoàn ĐBQH trên Đài PTTH địa phương để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cử tri. Nâng cao năng lực của cán bộ và hiện đại hoá việc sản xuất, cung cấp tin, hình và tư liệu cho các Đoàn ĐBQH. Tăng cường năng lực của trung tâm Thông tin, thư viện và nghiên cứu khoa học của Văn phòng Quốc hội trong việc sản xuất chương trình để chủ động cung cấp tin hình cho các Đoàn ĐBQH có nhu cầu. Nếu Trung tâm thông tin đáp ứng được nhu cầu cho 63 tỉnh thành thì các Đoàn ĐBQH sẽ không có nhu cầu cử phóng viên đi cùng nữa.
          (2) Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các Đoàn ĐBQH trong việc phản ánh, đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH trên Đài PTTH địa phương. Tạo điều kiện cho phóng viên Đài PTTH các tỉnh, thành phố tác nghiệp tại kỳ họp. Quốc hội. Xây dựng quy chế quản lý chặt chẽ, để phóng viên đài PTTH các tỉnh có điều kiện trực tiếp ghi hình tại Hội trường,  Hài hoà các lợi ích, làm sao cho Đài PTTH tỉnh vừa có tin về hoạt động của Đại biểu Quốc hội, vừa không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại kỳ họp Quốc hội.
           (3) Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữ Đoàn ĐBQH tỉnh và Đài PTTH tỉnh trong việc đưa sản xuất chương trình và đưa tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh. Đoàn ĐBQH tỉnh tạo điều kiện về mọi mặt để phóng viên Đài PTTH tác nghiệp tại kỳ họp. Đài PTTH chủ động, tích cực trong việc sản xuất chương trình, biên tập và  đưa tin về hoạt động của Đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh trên Đài PTTH địa phương.
          (4) Trung tâm thông tin, thư viện và nghiên cứu khoa học cần tăng cường công tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp tin hình cho các Đoàn ĐBQH tỉnh. Thông qua việc tổ chức hội thảo, toạ đàn, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ. Nghiên cứu thành lập wbsite về thông tin, tư liệu về hình ảnh hoạt động của các Đoàn ĐBQH tại các kỳ họp Quốc hội, để các Đoàn ĐBQH, văn phòng và phóng viên các tỉnh có diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm hoạt động, giao lưu, trao đổi thông tin, hỗ trợ về tư liệu và kỹ thuật để từng bước chuyên nghiệp hoá việc sản xuất, cung cấp tin hình và tư liệu cho các Đoàn ĐBQH.
Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Long
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 10433
  • Tháng hiện tại: 184261
  • Tổng lượt truy cập: 2675864