Tăng cường đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam-dioxin

Ngày 17/9, ông Hà Huy Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam – dioxin đã có buổi làm việc với HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh về tình hình nạn nhân chất độc da cam – dioxin ở Bình Phước
              Tại buổi làm việc, Đại biểu Quốc hội Hà Huy Thông, phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Nhóm đối thoại Việt – Mỹ vế chất độc da cam – dioxin  thông báo tóm tắt những thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam trong việc cùng giải quyết hậu quả do chất độc da cam để lại sau chiến tranh. Theo đó, qua quá trình đối thoại cấp Quốc hội, việc bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam đã có những bước tiến đáng kể. phía Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc khôi phục môi trường, hỗ trợ nam nhân phơi nhiểm chất độc da cam và nghiên cứu khoa học. Để có cơ sở cho việc đối thoại vào tháng 10 tới, Nhóm đối thoại Việt Mỹ vềchất độc da cam của Quốc hội tố chức làm việc với 10 tỉnh chịu hậu quả năng nề về chất độc da cam.

 Theo báo cáo của Hội nạn nhân chất độc da cam, Bình Phước là tỉnh đứng thứ hai ở khu vực Đông Nam Bộ bị phun rải chất độc da cam nặng nề nhất trong chiến tranh. Toàn tỉnh có trên 4.000 người bị phơi nhiễm, trong đó có 1.375 nạn nhân bị phơi nhiễm trực tiếp, hơn 220 gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên, 32 nạn nhân mất sức 81% trở lên. Tính đến tháng 9/2013, có 904 nạn nhân được hưởng chế độ chính sách do các Phòng Lao động thương binh xã hội cấp hàng tháng. Hiện nay, Bình Phước còn thiếu nguồn kinh phí để có thể xác minh đầy đủ số nạn nhân bị phơi nhiễm trong toàn dân, cũng như thiếu kinh phí để xây dựng trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật và hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân da cam.

Hiện nay, việc thỏa thuận đền bù cho nạn nhân chất độc da cam trong quá trình đối thoại Việt – Mỹ còn vướng mắc trong việc xác định cơ sở khoa học đối với nạn nhân bị phơi nhiểm, phát bệnh… do đó, hiện tại, hai bên tạm thời thỏa thuận là phía Mỹ sẽ hổ trợ cho các cơ sở chữa bệnh, trung tâm nuôi dưỡng người khuyết tật, không phân biệt nguồn gốc là nạn nhân chất độc da cam hay không. Đo đó, Đại biểu Hà Huy Thông đề nghị tỉnh thống kê lại số nạn nhân da cam, người khuyết tật trên địa bàn và xác minh lại các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi chất độc da cam và đề nghị tỉnh lập dự án xây dựng trung tâm đào tạo nghề và cơ sở khám chữa bệnh cho nạn nhân da cam và người khuyết tật.

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Long
. .
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

Tấm Poly Minh Hiệp - Miomed Việt Nam

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về thông tin trên website này?

Thông tin đầy đủ các kỳ họp

Thông tin chưa đầy đủ

Thông tin rất ít

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 905
  • Tháng hiện tại: 33764
  • Tổng lượt truy cập: 2220990